Vượt lên số phận – không gì là không thể!

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHỀ TÓC CHUYÊN NGHIỆP THANHKINH

“Không sao thích thú bằng nghề cắt tóc


Đến với một cửa tiệm salon tóc ở ngõ Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội, khung cảnh xung quanh không hề nghe tiếng trò chuyện rôm rả mà chỉ thấy các bạn trẻ giao tiếp bằng đôi tay, nụ cười và ánh mắt.

Với ai đến đây cắt tóc lần đầu tiên thì sẽ bỡ ngỡ nhưng đằng sau khung cảnh ấy là một câu chuyện của người thầy mang khuyết tật câm điếc bẩm sinh với đầy nghị lực, nhận đào tạo dạy nghề cắt tóc cho những hoàn cảnh cùng số phận, không ai khác đó là anh Nguyễn Thái Thành.

Anh Nguyễn Thái Thành không may bị khuyết tật câm điếc bẩm sinh từ nhỏ. Vượt lên nghịch cảnh, Thành không ngừng trau dồi tay nghề mỗi ngày để nuôi sống bản thân cũng như tạo công ăn việc làm cho nhiều bạn trẻ đồng cảnh ngộ.
 

Vượt lên số phận – không gì là không thể!Anh chọn nghề làm tóc như một cơ duyên khó tả “không sao thích thú bằng nghề cắt tóc”. Anh đã không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi nghịch cảnh để đến với nghề. Sau khi học thành thạo nghề, anh đi khắp các cửa tiệm salon nhưng chỉ nhận lại là cái lắc đầu vô nghĩa.

Sau năm năm trau dồi thêm kiến thức của nghề, anh bắt đầu mở cửa tiệm salon tóc cho riêng mình. Anh thường xuyên mang trong mình quyển sổ nhỏ để giao tiếp với khách, trong đó có dòng chữ “Tôi không nghe, không nói được, cần gì khách cứ viết vào giấy hoặc điện thoại”. Khi thấy khách chưa ưng ý, anh phải hỏi bằng được lý do để làm tốt và đẹp hơn.

Đôi khi khách đến cửa tiệm có những ái ngại vì không thể giao tiếp, trình bày rõ ràng kiểu tóc mà mình mong muốn để truyền đạt đến anh. Anh không vì thế mà từ bỏ, anh cố gắng đọc hiểu những yêu cầu của khách qua từng dòng chữ và cắt tạo kiểu đến khi khách hàng hài lòng. Nhận thấy sự chịu khó và tiến bộ về tay nghề của Thành, hầu hết khách hàng đều quay lại và rủ thêm bạn bè đến cắt tóc.
 

Vượt lên số phận – không gì là không thể!Bên cạnh đó, anh cố gắng truyền dạy kỹ năng cắt tóc cho những người bạn cùng hoàn cảnh với mình. Với những khó khăn không biết dạy phương pháp ra sao, truyền đạt cho người khác bằng ngôn ngữ ký hiệu, dạy kiến thức về ngành tóc càng khó, nhưng với sự tận tình chỉ dẫn, anh đã tìm ra phương pháp và hình thức dạy tốt hơn giúp mọi người dễ hiểu hơn.

Không ngừng nỗ lực, hiện anh phát triển hai cơ sở làm tóc và trang điểm. Tính đến nay Thành đã truyền nghề dạy học cắt tóc chuyên nghiệp cho bảy lớp học viên bị câm, điếc với số lượng 35 bạn. Anh bộc bạch muốn giúp các bạn có cái nghề ổn định để tự lập và xóa đi các rào cản trong cuộc sống.
 

Xem tiếp
0902.947.664
Design by Kingweb.vnClose